ประกันคีย์แมน สำหรับ วางแผนภาษีผู้ประกอบการ Keyman Protection

Keyman Assurance คือ การทำประกันชีวิตให้กับบุคคลสำคัญขององค์กร เพื่อรองรับกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันและยังเป็นกสารสร้างสวัสดิการให้กับบุคคลสำคัญขององค์กรโดยที่องค์กรเป็นผู้ชำระเบี้ยประกันภัยและสามารถนำไปเป็นค่าใช้จ่ายขององค์กรได้ตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร ซึ่งเป็นการเพิ่มความมั่นคงและยังเป็นการวางแผนด้านการเงินขององค์กร 
image

ประโยชน์ที่องค์กรได้จาก ประกันคีย์แมน

กฏหมายที่เกี่ยวข้อง

เรื่องน่ารู้
• เบี้ยประกันชีวิตสามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามจริง สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ต่อปี โดยต้องเป็นประกันชีวิตแบบที่ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป
• สำหรับความคุ้มครองที่เท่ากัน ซื้อประกันชีวิตตอนอายุน้อย จะจ่ายเบี้ยประกันถูกกว่า

#เจ้าของธุรกิจต้องรู้! ทำประกัน Keyman ดีต่อองค์กรอย่างไร
หลายคนที่รู้จักการทำประกันภัยกันอยู่แล้ว แต่น้อยคนที่จะรู้จักการทำประกันสำหรับผู้บริหารหรือบุคคลสำคัญขององค์กรอย่างประกัน Keyman ใครที่กำลังสงสัยว่าประกันประเภทนี้คืออะไร มีประโยชน์ทางภาษีอย่างไรและควรซื้อประกันประเภทนี้หรือไม่ ไปดูกันได้เลยครับ

ประกันบุคคลสำคัญ Keyman Protection Insurance คืออะไร
การทำประกันชีวิตให้กับบุคคลสำคัญของบริษัท โดยบุคคลสำคัญเป็นผู้เอาประกัน โดยบริษัทเป็นผู้ชำระค่าเบี้ยประกัน#ประโยชน์ทางภาษีของประกัน Keyman
• เบี้ยประกันชีวิตที่บริษัทจ่ายแทนบุคคลสำคัญสามารถนำมาเป็นรายจ่ายทางภาษีได้
• เบี้ยประกันชีวิตที่บุคคลสำคัญเป็นผู้เอาประกันสามารถนำมาใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้
• หากบริษัทเป็นผู้รับผลประโยชน์ ผลประโยชน์ที่ได้ต้องคำนวณภาษี หากบุคคลสำคัญเป็นผู้รับประโยชน์ ผลประโยชน์จะได้รับการยกเว้นภาษี
• ประกัน Keyman เป็นอีกวิธีที่จะรักษาคนดีมีความสามารถไว้ในองค์กร
• กระบวนการหลังใช้ Keyman Protection จะทำให้ส่งผลดีด้านภาษีต่อองค์กร

ควรซื้อประกัน Keyman หรือไม่ ?
การตัดสินใจทำประกัน Keyman หรือไม่ ต้องพิจารณาผลประกอบการและความคุ้มค่าระหว่างภาษีที่นิติบุคคลประหยัดได้ กับภาษีที่บุคคลสำคัญต้องเสียเพิ่ม
• ตรวจสอบผลประกอบการ แนวโน้มดีและมีผลกำไร
• เบี้ยประกันถือเป็นค่าใช้จ่ายนิติบุคคล 100%
• ถ้าภาษีที่บุคคลธรรมดาต้องเสียเพิ่มสูงกว่าภาษีที่นิติบุคคลประหยัดได้ ก็ไม่คุ้มที่จะทำ ถ้าทำประกัน Keyman แล้ว หากอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาขั้นสูงสุดที่บุคคลสำคัญต้องจ่ายเท่ากับหรือมากกว่า 20% ก็ไม่ควรทำ เพราะจะไม่ได้รับประโยชน์ด้านภาษีเลยและอาจทำให้เสียภาษีเพิ่มอีกด้วยครับ

นอกจากนี้การทำประกัน Keyman นั้นมีขั้นตอนที่ซับซ้อน มีเงื่อนไขค่อนข้างมาก เป็นภาระที่นิติบุคคลต้องดูแลในระยะยาว นิติบุคคลจึงคำนวณถึงรายได้ในอนาคตด้วย เพราะถ้าหากรายได้ลดลง เราก็ยังต้องจ่ายเบี้ยประกันต่อไปโดยที่ไม่ได้รับประโยชน์ด้านภาษีเลย

 
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้